Your Cart
Your Wishlist
6 b%c3%ad quy%e1%ba%bft %c4%91%c6%a1n gi%e1%ba%a3n gi%c3%bap b%e1%ba%a1n c%e1%ba%a3i thi%e1%bb%87n tr%c3%ad nh%e1%bb%9b hi%e1%bb%87u qu%e1%ba%a3   cover
By 2022-05-21 14:03:14 UTC

6 Bí quyết đơn giản giúp bạn cải thiện trí nhớ hiệu quả

Chị em LMcation hiểu rằng suy giảm trí nhớ là một vấn đề không nên xem nhẹ, vì trí nhớ của một người gắn liền với nhiều chức năng khác của não. Ngay cả những người trẻ khỏe mạnh cũng cần phải cải thiện trí nhớ. Dạo này, bạn cảm thấy mình chẳng thể nhớ được gì quá 5 phút? Hãy cùng LMcation thử áp dụng 6 bí quyết cải thiện trí nhớ hiệu quả trong bài viết này để tránh tình trạng hay quên nhé!


1. Học hỏi những điều mới lạ
Tương tự như cơ bắp, não bộ cũng có thể được củng cố thông qua quá trình luyện tập hằng ngày. Điều này có nghĩa là bạn càng sử dụng não bộ để thực hiện những công việc yêu cầu tính tập trung và tư duy thường xuyên, trí nhớ của bạn sẽ càng được củng cố và cải thiện.

Tuy nhiên, nếu bạn chỉ mãi thực hiện các công việc lặp đi lặp lại hằng ngày, trí nhớ sẽ không thể phát triển như ý muốn. Thay vào đó, bạn nên đặt ra những thử thách cho não bộ của mình. Việc tiếp thu kiến thức mới hoặc phát triển một kỹ năng mới sẽ giúp bạn tăng cường khả năng ghi nhớ của não bộ một cách hiệu quả.

Có rất nhiều hoạt động để bạn có thể tự do lựa chọn, nhưng quan trọng hơn hết, bạn cần phải đề ra một mục tiêu học tập cụ thể. Việc này sẽ buộc bạn phải bước ra khỏi vùng an toàn và yêu cầu tính tập trung tuyệt đối. Ví dụ như bạn có thể học chơi nhạc cụ mới, làm gốm, vẽ tranh, chơi trò chơi trò chơi trí tuệ như giải mã số hoặc cờ vua, học một ngôn ngữ… Một số nghiên cứu đã cho thấy rằng việc thông thạo nhiều ngôn ngữ có thể giúp làm chậm sự khởi phát và tiến triển của chứng sa sút trí tuệ do các vấn đề thoái hóa thần kinh.


2. Ôn lại kiến thức nhiều lần
Bất cứ khi nào tiếp thu kiến thức hoặc thông tin mới, lời khuyên cho bạn là cần phải ôn luyện và lặp đi lặp lại việc áp dụng kiến thức này vào thực tế để có thể nhớ nhanh và lâu hơn. Sự lặp lại kiến thức sẽ giúp củng cố mối liên kết giữa các dây thần kinh.

Hãy đọc to thông tin hoặc kiến thức bạn vừa học được. Ngoài ra, khi học từ vựng mới, bạn nên tập cách đặt câu cùng những từ này. Hãy viết ra giấy ghi chú và dán ở những nơi dễ thấy tại nhà hoặc văn phòng làm việc. Điều này sẽ giúp bạn không ngừng gợi nhớ lại kiến thức và là một cách tăng cường trí nhớ rất hiệu quả.

Tuy nhiên, chỉ thế thôi thì chưa đủ. Các nghiên cứu đã cho thấy rằng sự ôn lại kiến thức đơn thuần sẽ không giúp bạn ghi nhớ một cách lâu dài. Tốt hơn hết là sau khi ôn tập, bạn nên thử tập trung và nhớ lại những kiến thức này mà không nhìn vào ghi chú trên giấy. Việc bạn tự buộc bản thân gợi nhớ lại kiến thức sẽ tốt hơn chỉ lẩm nhẩm trong đầu.


3. Dùng từ ngữ một cách đa dạng


Muốn trả lời cho câu hỏi “Làm sao để cải thiện trí nhớ hiệu quả?”, bạn có thể thử ngay phương pháp Mnemonics. Phương pháp Mnemonics giúp bạn ghi nhớ từ mới bằng cách sử dụng các từ trái nghĩa, từ viết tắt, bài hát hoặc giai điệu. Phương pháp giúp tăng trí nhớ này đã trở thành một mẹo học hữu ích đối với học sinh.

Bạn có thể thay thế từ vựng vào một bài hát đơn giản hoặc tập cách viết tắt từ để ghi chép nhanh hơn. Đây chính là ví dụ điển hình của phương pháp Mnemonics. Ngoài ra, việc suy nghĩ từ mới bằng cách nhớ từ trái nghĩa cũng là một lựa chọn lý tưởng dành cho bạn.


4. Tổng hợp và phân loại thông tin giúp cải thiện trí nhớ hiệu quả


Việc học cách tổng hợp và phân loại thông tin sẽ giúp quá trình tiếp thu của bạn trở nên hiệu quả và dễ dàng hơn. Tùy theo chủ đề hoặc nội dung kiến thức, bạn có thể phân chúng thành những nhóm thông tin khác nhau để dễ dàng ghi nhớ.

Việc sắp xếp các thông tin mà não bộ tiếp thu được theo trình tự có thể giúp bạn dễ dàng tìm kiếm thông tin mỗi khi cần sử dụng. Chẳng hạn như, thay vì ghi nhớ một dãy số điện thoại dài, bạn có thể chia chúng thành 3 cụm để dễ nhớ hơn.


5. Vận dụng giác quan để ghi nhớ


Một mẹo nhỏ khác giúp bạn tăng cường trí nhớ chính là không nên chỉ dựa vào ý nghĩa hoặc học một cách máy móc nội dung để lưu giữ lại thông tin trong đầu.

Thay vào đó, bạn nên liên kết thông tin một cách tổng quát thông qua việc sử dụng các giác quan khác, như màu sắc, hương vị và mùi, hoặc quan sát những sự kiện có liên quan. Sử dụng tất cả các giác quan sẽ giúp bạn ghi nhớ sâu sắc hơn những điều cần nhớ, từ đó cải thiện trí nhớ hiệu quả.


5. Sắp xếp thời gian nghỉ hợp lý
Điều này có nghĩa là bạn cần đảm bảo chất lượng giấc ngủ mỗi đêm bằng cách ngủ đủ giấc từ 7–9 tiếng. Bên cạnh đó, việc đi ngủ vào cùng một thời điểm mỗi đêm cũng như thức dậy đúng giờ vào mỗi sáng sẽ giúp não bộ có đủ thời gian nghỉ ngơi.

Ngoài ra, bạn nên hạn chế ngủ nướng vào cuối tuần vì điều này sẽ phá hỏng thói quen lành mạnh của bạn. Việc tạo thời gian nghỉ ngơi hợp lý sẽ giúp bạn cải thiện đáng kể chất lượng giấc ngủ, ngăn ngừa tình trạng não bộ trì trệ và mệt mỏi. Bên cạnh đó, bạn nên chú ý đến chế độ ăn uống, ăn các loại thực phẩm tốt cho não bộ sẽ giúp tăng cường trí nhớ.


Đừng quên chọn cho mình những trang phục thoải mái khi chăm sóc sức khỏe tại nhà. Bộ sưu tập đồ ngủ và đồ mặc nhà của LMcation có nhiều thiết kế đầm và đồ bộ để bạn tha hồ chọn lựa khi sinh hoạt trong nhà, nấu ăn, làm vườn, "quẫy" cùng bạn bè hoặc đơn giản là tận hưởng không gian riêng tư của mình. 

 

 

Tham khảo bộ sưu tập các sản phẩm LMcation tại đây: https://www.lmcation.com/vi/products